Vi khuẩn đường ruột tác động tới sức khỏe tâm thần như thế nào?

Các nhà khoa học đã tìm ra được Vi khuẩn đường ruột tác động tới sức khỏe tâm thần, vậy tác động đó diễn ra như thế nào, làm sao để cân bằng hệ vi sinh vật để tăng cường và duy trì sức khỏe.

1. Vai trò của vi khuẩn đường ruột

Hệ vi khuẩn đường ruột là một cộng đồng phức tạp bao gồm hàng tỷ cá thể vi sinh vật sống trong hệ tiêu hóa của cơ thể người. Hệ vi khuẩn đường ruột là sự cân bằng giữa vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại, giúp duy trì và cải thiện chức năng tiêu hóa của cơ thể, không chỉ vậy còn ảnh hưởng tới chức năng các bộ phận khác trong cơ thể.

vi khuan duong ruot

Sự ảnh hưởng đó có thể là tốt hoặc xấu, ví dụ như có một nhóm các sinh vật có thể góp phần gây ra bệnh viêm ruột, tuy nhiên Lactobacillus và Bifidobacterium lại là những vi khuẩn có ích làm giảm viêm tấy, tăng cường rào cản đường ruột.

Hệ vi sinh vật đường ruột được Y học hiện đại khẳng định có vai trò quan trọng trong việc cân bằng các yếu tố nội sinh và phòng chống bệnh tật, kiềm chế các loại vi khuẩn có hại làm ảnh hưởng tới sức khỏe con người.

Khi hệ vi sinh vật mất cân bằng, cũng là lúc cơ thể phải đối mặt với một số tình trạng bệnh lý đường tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích, viêm đường ruột hay viêm dạ dày,…

Xem thêm:

2. Vi khuẩn đường ruột tác động tới sức khỏe tâm thần như thế nào?

Trong một số nghiên cứu khoa học gần đây các chuyên gia y tế Bỉ đã cho nghiên cứu trên hơn 1000 người để kiểm tra hệ vi sinh vật đường ruột của họ, trong đó có 173 người được chuẩn đoán mắc bệnh trầm cảm. Và các nhà khoa học đã tìm thấy điểm kỳ lạ trong hệ vi sinh vật đường ruột của họ, cụ thể những người mắc bệnh trầm cảm có mật độ thấp hơn mức trung bình của hai loại vi khuẩn là Coprococcus và Dialister (bất kể bệnh nhân có dùng thuốc chống trầm cảm hay không)

Về việc vì sao hai loại vi khuẩn đường ruột tác động tới sức khỏe tâm thần vẫn chưa tìm được bằng chứng xác thực tuy nhiên vi khuẩn đường ruột tác động tới sức khỏe tâm thần được đạt giả thiết là do kênh dây thần kinh phế vị, đóng vai trò liên kết giữa đường tiêu hóa và não.

vi khuan duong ruot

Kết quả này của nghiên cứu này được công bố trên tạp trí Nature Microbiology và là gợi ý mở đường cho việc điều trị chứng trầm cảm đồng thời cũng là lời cảnh báo vai trò của sức khỏe đường ruột đối với các chứng bệnh toàn thân để chúng ta ý thức được tầm quan trọng của chế độ dinh dưỡng sao cho phù hợp, duy trì sự cân bằng cho hệ vi khuẩn đường ruột

3. Chế độ dinh dưỡng lành mạnh để duy trì sự cân bằng của hệ vi khuẩn đường ruột.

Để phòng tránh vi khuẩn đường ruột tác động tới sức khỏe tâm thần theo hướng tiêu cực, trở thành nguyên nhân gây nên những bệnh lý đường tiêu hóa hiện hay chúng ta cần tuân thủ chế độ dinh dưỡng lành mạnh tuân thủ những nguyên tắc như:

– Khẩu phần ăn giảm lượng thịt đỏ, tăng khẩu phần cá, tỷ lệ rau và thịt là 3:1, 1 phần thịt với 3 phần rau để cung cấp đầy đủ chất xơ và các chất vi khoáng cho cơ thể

– Khi ăn phải nhai kỹ, tối thiểu mỗi lần nhai phải đủ 30 lần, đối với các đồ ăn cứng dai cần nhai từ 70-100 lần, cho tới khi thịt nhừ nhuyễn để giảm tải trọng của hệ tiêu hóa.

– Kết hợp với chế độ dinh dưỡng lành mạnh là việc hạn chế các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá,… đặc biệt là thuốc lá có chứa những chất gây ung thư cực kỳ nguy hiểm.

– Tập luyện thể dục thể thao là cách đơn giản nhất để phòng chống bệnh tật và tăng cường sức đề kháng hiệu quả, tuy nhiên đòi hỏi sự kiên trì và đều đặn.

Vi khuẩn đường ruột

– Ngoài ra chế độ dinh dưỡng đôi khi không hoàn toàn đầy đủ các chất dinh dưỡng, chúng ta nên sử dụng bổ sung dinh dưỡng bằng các loại thực phẩm chức năng để bổ sung thêm các vitamin và acid amin.

Tại khu vực Đông Á, có rất nhiều những dược thảo cổ truyền có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, với đầy đủ các loại acid amin, vitamin, chất khoáng thiết yếu cho cơ thể, đứng đầu trong các loại thảo dược là nhân sâm và nấm linh chi đỏ, đang là những dòng sản phẩm bổ trợ dinh dưỡng được ưa chuộng nhất hiện nay.

Tham khảo tác dụng của hồng sâm tại đây: https://nhansamnhunghuou.com/tac-dung-cua-hong-sam/

Nguồn: namlinhchitamviet.com

Đối tác
0978.963.558