Sự lão hóa làm giảm chất lượng giấc ngủ

Theo nghiên cứu khoa học, mỗi người trưởng thành cần ngủ từ 6 đến 8 giờ mỗi đêm, tuy nhiên trong thực tế những người lớn tuổi thường không ngủ đủ lượng thời gian như vậy. Khi tuổi tác chúng ta tăng lên, sự lão hóa làm giảm chất lượng giấc ngủ, khiến sức khỏe bị giảm sút, vậy làm thế nào để ngăn chặn lão hóa và bảo vệ giấc ngủ tốt hơn.

1. Lão hóa làm giảm chất lượng giấc ngủ như thế nào?

Bên cạnh việc xuất hiện những dấu hiệu tuổi già trên da và tóc, việc giấc ngủ của những người cao tuổi thay đổi là hoàn toàn bình thường, trong hầu hết những trường hợp, người lớn tuổi thường thấy họ khó ngủ.

lao hoa lam giam chat luong giac ngu

Theo một số nghiên cứu khoa học chuyên sâu về thời lượng giấc ngủ ở người cao tuổi đã chỉ ra rằng, khi tuổi tác chúng ta tăng cao, thời lượng giấc ngủ REM sẽ giảm dần (REM là giai đoạn giấc ngủ chuyển động nhanh, là giai đoạn não hoạt động tích cực và xuất hiện giấc mơ, là giai đoạn tăng cường khả năng gợi nhớ và năng lực trí tuệ toàn phần) thay vào đó là giai đoạn giấc ngủ nhẹ hoặc giai đoạn chuyển tiếp vào giấc ngủ dần tăng lên, khiến người cao tuổi vừa không có được giấc ngủ sâu, khả năng ghi nhớ suy giảm, ảnh hưởng không tốt tới tình trạng sức khỏe.

Những biểu hiện suy giảm giấc ngủ ở người lớn tuổi cụ thể như:

– Mất nhiều thời gian để có thể ngủ được

– Giấc ngủ ít sâu

– Thức dậy nhiều lần trong đêm

– Sau khi ngủ dậy vẫn cảm thấy không đủ hoặc mệt mỏi.

– Có xu hướu ngủ sớm vào buổi tối rồi dậy rất sớm vào buổi sáng

Đối với những người trong lứa tuổi trung niên, việc suy giảm thời lượng giấc ngủ sẽ gây nên nhiều hậu quả xấu đối với sức khỏe, tuy nhiên đôi khi cũng không hoàn toàn là có hại bởi nhu cầu giấc ngủ của mõi người là không giống nhau. Chúng ta hoàn toàn có thể thay đổi lối sống, thói quen, chế độ dinh dưỡng để có thể tối ưu sức khỏe của bản thân.

Xem thêm:

2. Vì sao tuổi tác lại khiến giấc ngủ ngắn hơn.

Khi tuổi tác tăng cao, cơ thể lão hóa làm giảm chất lượng giấc ngủ. Sự thay đổi đó có thể xuất phát từ những nguyên nhân như:

– Sự thay đổi về hormone: Khi tuổi tác tăng lên lão hóa làm giảm chất lượng giấc ngủ bởi sự thiếu hụt hai loại hormone là melatonin khiến chu kỳ giấc ngủ bị xáo trộn và hormone tăng trưởng làm giảm thời lượng giấc ngủ sâu.

– Do sự thay đổi về điều kiện sức khỏe: Tình trạng sức khỏe xấu cũng có thể trở thành nguyên nhân cản trở giấc ngủ, đặc biệt là các bệnh thường gặp ở người già như viêm khớp, tiểu đường, bệnh tim, huyết áp, bệnh Alzheimer và các bệnh lý tâm thần khác có thể khiến cơ thể đau đớn, tỉnh giấc hoặc gây cảm giác lo lắng khó ngủ.

lao hoa lam giam chat luong giac ngu

– Các loại thuốc điều trị những bệnh lý tuổi già như thuốc huyết áp, thuốc ung thư, thuốc trầm cảm cũng có thể tác động xấu tới chất lượng giấc ngủ.

– Nguyên nhân lão hóa làm giảm chất lượng giấc ngủ cũng có thể đến từ chế độ dinh dưỡng của bữa ăn, nhiều đạm ít các vitamin và khoáng chất, hoặc có chứa các chất kích thích caffein như cà phê, thuốc lá,…

– Thiếu ánh mặt trời cũng được coi là một nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu ngủ, việc phơi mình dưới ánh nắng có thể làm tăng lượng melatonin giúp điều hòa giấc ngủ lành mạnh hơn.

Tuy nhiên không phải trường hợp nào chúng ta cũng cần đến bác sĩ, chỉ khi việc thiếu ngủ làm ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày cùng với đó là xuất hiện những cơn đau bất thường, các bệnh lý tuổi già khác trở nên nghiêm trọng hơn, cơ thể mệt mỏi mất sức, hãy liên hệ ngay với các chuyên gia.

3. Những biện pháp phòng và hỗ trợ điều trị tình trạng thiếu ngủ ở người cao tuổi

Ngoài việc phải thường xuyên tắm nắng để làm tăng melatonin cần phải có một chế độ dinh dưỡng 3 phần rau, 1 phần thịt để giảm lượng cholesterol, tránh ảnh hưởng xấu tới huyết áp và tim mạch

lão hóa làm giảm chất lượng giấc ngủ

Ngoài ra người cao tuổi cũng có thể sử dụng một số sản phẩm bổ trợ dinh dưỡng làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường chức năng của các cơ quan, giúp giảm thiểu những vấn đề sức khỏe khi tuổi tác tăng cao.

Trong các loại thực phẩm được khuyến cáo sử dụng cho người cao tuổi, loại thực phẩm được coi là lành tính, dược tính cao và đem lại nhiều công dụng rõ rệt trong việc hỗ trợ điều trị và phòng bệnh như nấm linh chi đỏ, nhân sâm và hồng sâm các loại trà thảo mộc,…

Tham khảo thêm công dụng của nhân sâm và cách dùng tại đây: https://nhansamnhunghuou.com/tac-dung-cua-hong-sam/

Nguồn: namlinhchitamviet.com

Đối tác
0978.963.558