Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường và cách phòng tránh

Bệnh tiểu đường là một căn bệnh mãn tính có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm cho người mắc phải nếu không kiểm soát được lượng đường trong máu, vậy đâu là nguyên nhân gây bệnh tiểu đường và cách phòng tránh như thế nào.

1. Bệnh tiểu đường là gì? Nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường là một bệnh lý liên quan tới hiện tượng rối loạn chuyển hóa mãn tính đối với glucose. Khi mắc phải căn bệnh này sẽ mất đi khả năng sử dụng hoặc sản xuất ra hormone Isulin ở mức độ thích hợp.

nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

Người bệnh mắc phải bệnh tiểu đường nghĩa là lượng đường trong máu của họ quá cao, có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Tình trạng này nếu kéo dài có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm cho cơ thể như các bệnh lý về mắt, thận, tim mạch và thần kinh.

Xem thêm:

2. Nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường không chỉ có một loại, mỗi loại có những nguyên nhân gây bệnh khác nhau, thông thường có 3 loại chính là bệnh tiểu đường tuýp 1, tiểu đường tuýp 2, tiểu đường tuýp 3 hoặc tiểu đường thai kỳ.

– Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 1

Theo nhiều chuyên gia y tế, bệnh tiểu đường tuýp 1 có thể là du hệ thống miễn dịch tấn công làm phá hủy tế bào sản xuất Insulin trong tuyến tụy, khiến lượng đường trong máu cao do không được chuyển hóa, gây nên bệnh tiểu đường.

Bệnh tiểu đường tuýp 1 thường là do di truyền hoặc do các yếu tố môi trường gây ra, hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa xác định được 100% nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường tuýp 1 là gì.

– Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường tuýp 2

Bệnh tiểu đường tuýp 2 là tình trạng tế bào trở nên đề kháng với hoạt động của Insulin, trong khi đó tuyến tụy không thể tạo đủ Insulin để vượt qua được sự đề kháng này, điều này cũng khiến cho lượng đường trong máu tăng cao hơn mức bình thường. Trong trường hợp này những nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng các nhà khoa học nhận thấy thừa cân có liên quan chặt chẽ tới bệnh tiểu đường tuýp 2 mặc dù không phải ai mắc bệnh cũng thừa cân.

nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

– Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường thai kỳ

Trong thai kỳ nhau thai sẽ tạo ra kích thích tố để duy trì thai kỳ, kích thích tố này có thể làm cho các tế bào có khả năng đề kháng Insulin tốt hơn. Thông thường tuyến tụy của những người khỏe mạnh sẽ có khả năng sản xuất lượng Insulin đủ để vượt qua tình trạng này trong thai kỳ, nhưng một số trường hợp thể không, dẫn đến bệnh tiểu đường thai kỳ.

3. Triệu chứng nhận biết bệnh tiểu đường

Có một số triệu chứng bệnh tiểu đường chúng ta nên nắm rõ để có thể phát hiện và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.

– Có cảm giác khát nhiều.

– Đi tiểu nhiều, đi thường xuyên mỗi giờ.

– Sụt cân không rõ nguyên nhân

– Cảm thấy kiệt sức và mệt mỏi.

– Buồn nôn hoặc nôn mửa.

– Mờ mắt hoặc tình trạng nhiễm trùng âm đạo thường xuyên ở phụ nữ.

– Chậm lành các vết thương

– Khô miệng

Trong thường hợp cảm thấy khát nhiều, tiểu thường xuyên kèm với đau bụng, thở gấp bạn nên liên hệ với bác sĩ kịp thời.

4. Cách phòng tránh, giảm thiểu nguy cơ mắc phải bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là căn bệnh mãn tính không thể chữa khỏi, chỉ có thể kiểm soát bệnh để phòng tránh những biến chứng nguy hiểm thông qua những phương pháp như sau:

nguyên nhân gây bệnh tiểu đường

– Tập thể dục giúp trì hoãn tiến triển của bệnh tiểu đường ở những người béo phì khi họ giảm được 5-7% trọng lượng cơ thể theo nhiều nghiên cứu tại Mỹ. Hình thức tập tốt nhất là đi bộ hoặc leo thang tối thiểu 30 phút mỗi ngày.

– Chế độ ăn lành mạnh nhiều rau cũng là cách phòng chống bệnh tiểu đường hiệu quả.

– Bổ sung quế vào thực đơn để có thể duy trì đường huyết ở mức ổn định.

– Hạn chế ăn đồ ngọt cũng có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

– Kiểm tra huyết áp và cholesterol cao bởi đây có thể là dấu hiệu và nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường.

– Kiểm soát tình trạng stress của cơ thể, giúp giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hiệu quả.

Tham khảo thêm 6 tác dụng của hồng sâm không phải ai cũng biết tại đây: https://nhansamnhunghuou.com/tac-dung-cua-hong-sam/

Nguồnnamlinhchitamviet.com

Đối tác
0978.963.558