Ngủ ngon hơn bằng việc loại bỏ những thói quen sai lầm

Bạn hoàn toàn có thể ngủ ngon hơn bằng việc loại bỏ những thói quen sai lầm làm ảnh hưởng tới chất lượng giác ngủ, dưới đây là một số sai lầm phổ biến mà chúng ta thường mắc phải khiến giấc ngủ chập chờn, không sâu.

1. Vai trò của giấc ngủ đối với sức khỏe

Giấc ngủ giữ vai trò quan trọng giúp đảm bảo chất lượng cuộc sống của mỗi người. Trong mỗi cuộc đời, chúng ta dành 1/3 thời gian là để ngủ. Trong khi ngủ cơ thể ví như được tái sinh, có thể tái tạo lại năng lượng sống.

thói quen sai lầm

Giấc ngủ thường điều chỉnh theo đồng hồ sinh học của cơ thể, giúp loại bỏ những căng thẳng, mệt mỏi, tăng khả năng tập trung, khả năng ghi nhớ.

Tầm quan trọng của giấc ngủ đối với sức khỏe như:

– Giấc ngủ chất lượng có thể lọc sạch những mảng bám tích tụ trong hệ thần kinh

– Tổ chức lại luồng xung động thần kinh bị rối loạn do giấc ngủ chậm.

– Giấc ngủ ngon sẽ giúp cân bằng thần kinh, khôi phục và nâng cao hiệu suất công việc.

Những công trình nghiên cứu khoa học của Mỹ và Nhật Bản đã chứng minh, khi chúng ta rơi vào trạng thái ngủ sâu, cơ thể sẽ tiết ra một số loại hormone có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, kháng khuẩn, phòng chống bệnh tật hiệu quả.

– Giấc ngủ còn có khả năng kéo dài tuổi thọ, duy trì nét đẹp thanh xuân.

thoi quen sai lam

Chất lượng của giấc ngủ sẽ thể hiện rõ ràng ngay sau khi chúng ta tỉnh giấc, nếu sau khi tỉnh dậy, tinh thần thoải mái, dễ chịu, tỉnh táo, thì đó là giấc ngủ sâu và chất lượng.

Thông thường người lớn cần ngủ 7-8 tiếng một ngày, còn trẻ nhỏ có thể ngủ từ 9-10 tiếng mới đủ.

Để có được giấc ngủ có chất lượng tốt nhất chúng ta cần loại bỏ những thói quen sai lầm sau đây.

Xem thêm:

2. Ngủ ngon hơn bằng việc loại bỏ những thói quen sai lầm sau đây

Những thói quen sai lầm dưới đây chính là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên tình trạng giấc ngủ eo hẹp, không sâu giấc, nếu tình trạng tồi tệ này kéo dài có thể dẫn tới mất ngủ, trầm cảm.

– Cố ngủ thêm giờ vào cuối tuần

Đôi khi chúng ta có những suy nghĩ như, ngủ bù vào thời gian nghỉ ngơi, không phải làm việc, nhưng theo Tiến sĩ Robert Rosenberg thuộc Trung tâm Rối loạn Giấc ngủ cho rằng không nên làm như vậy, bởi điều này sẽ làm phá vỡ lịch trình đồng hồ sinh học của chúng ta, khiến xáo trộn mọi sự cân bằng vốn có.

– Đi ngủ đúng tư thế

Thói quen sai lầm trong cách lựa chọn tư thế ngủ có thể khiến chúng ta phải đối mặt với tình trạng chèn ép dây thần kinh tại cổ, gây đau cổ, thậm chí là đau nửa đầu.

Hay khi không nằm thẳng cột số có thể gây thêm áp lực cho khớp, dẫn tới đau lưng dưới làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn.

– Không thay thế nệm, gối cũng có thể là thói quen sai lầm làm ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn, không chỉ bởi vấn đề vệ sinh mà còn vì sự thay đổi chất lượng khi đã sử dụng trong thời gian dài.

– Sử dụng điện thoại máy tính trước khi đi ngủ

Ánh sáng trắng chiếu ra từ những thiết bị điện tử có thể tạo sự kích thích thần kinh khiến chúng ta mất cảm giác buồn ngủ, nếu sử dụng thời gian dài còn có thể gây ra tâm lý stress, mất ngủ, làm ảnh hưởng tới hiệu suất công việc và khả năng tập trung, tỉnh táo của cơ thể vào lúc thức dậy.

Vậy bạn có thể làm gì để bảo vệ được giấc ngủ của mình?

Để nuôi dưỡng giấc ngủ toàn vẹn nhất, chúng ta cần loại bỏ những thói quen sai lầm và nuôi dưỡng những thói quen tốt cho sức khỏe như:

– Giữ cho mình thật bận rộn cho tới lúc đi ngủ rồi thư giãn khoảng 1-2 giờ trước khi ngủ như massage chân, ngâm chân bằng nước nóng hoặc nằm thư giãn, chúng ta nên tập thể dục nhưng không nên tập thể dục quá muộn, điều đó không tốt cho giấc ngủ.

thói quen sai lầm

– Ngoài việc giữ cho cơ thể thư giãn trước khi ngủ, chúng ta cũng có thế sử dụng một số loại trà, thảo dược tốt cho giấc ngủ của mình.

3. Những thực phẩm bổ trợ nuôi dưỡng giấc ngủ.

  • Trà hoa cúc được coi là một trong những loại dược thảo trong Đông Y tốt cho giấc ngủ.
  • Nước nấu linh chi cam thảo cũng được coi là một trong số những thức uống tốt cho tinh thần người sử dụng.
  • Hắc sâm cũng nổi tiếng với công dụng bồi bổ trí não, tăng cường trí nhớ, an thần và cải thiện giấc ngủ, nhờ thành phần Ginsenoside Rb1, Rg1.

Tham khảo thêm cách sử dụng nhân sâm hỗ trợ giấc ngủ tại đây:  https://nhansamnhunghuou.com/cach-su-dung-hong-sam/

Nguồn: namlinhchitamviet.com

Đối tác
0978.963.558