Cách phân biệt nấm linh chi đỏ thật – giả

Nấm linh chi từ xa xưa đã được nghiên cứu, đánh giá và khẳng định là sản phẩm có chứa nhiều dưỡng chất mang lại giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, do nhu cầu sử dụng các sản phẩm hỗ trợ sức khỏe của con người ngày càng cao khiến cho thị trường ngày càng mở rộng và đa dạng hơn các nguồn sản phẩm bổ sung dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe. Đặc biệt, với những mặt hàng cao cấp như nấm linh chi ( đặc biệt là nấm linh chi đỏ) càng dễ bị lợi dụng thương hiệu để làm giả, làm nhái và bán ra thị trường với các mức giá chệnh lệch nhau. Chính vì vậy, bài viết sau đây sẽ chia sẻ và hướng dẫn cho quý bạn đọc cùng được biết cách phân biệt nấm linh chi đỏ thật – giả một cách rõ ràng.

Ngoài tên gọi phổ biến – nấm linh chi, nấm linh chi còn được biết đến với các tên gọi khác như nấm trường thọ,  tiên thảo, vạn niên nhung,…Đây là thảo dược được y học cổ điển, y học hiện đại xếp vào một trong các loại thuốc quý. Nấm linh chi rất đa dạng, có tới hơn 6 loại nấm linh chi khác nhau, với tiêu biểu là là nấm xích chi, tử chi, thanh chi, bạch chi, hoàng chi, huyền chi,…Tất cả các loại nấm linh chi đều có tính ôn, vị ngọt, thường được dùng để bồi bổ cơ thể, ích tinh khí, mạnh gân cốt, hỗ trợ điều trị các chứng viêm phế quản, rối loạn tiêu hóa, viêm gan B,..Đối với các chất dinh dưỡng, vitamin, đường và protein trong nấm linh chi đỏ còn có khả năng bồi bổ với người bị suy nhược cơ thể, hay mệt mỏi và stress bởi nhờ có chất hemicelluloses enzyme được cơ thể sản sinh ra nhờ sử dụng nấm linh chi đỏ. Hơn nữa, nấm linh chi đỏ hay chính là xích chi được xem là loại nấm quý giá và có giá trị hơn so với các loại còn lại.

nấm linh chi đỏ

Nấm linh chi đỏ Hàn Quốc

Có thể bạn quan tâm:

Do mỗi loại nấm linh chi sẽ có các hình dáng rất khác nhau nên trước hết, để phân biệt được nấm linh chi thật – giả ra sao bạn cũng cần phân biệt các loại nấm linh chi. Dưới đây là một số đặc điểm để phân biệt cụ thể như:

  • Nấm linh chi đỏ ( còn được gọi là xích chi thường) có độ dài cao từ 12 – 20cm, có cuống nấm, nấm có vân tròn đồng tâm và vân xạ tán tia. Nấm linh chi đỏ có viền mép cong vào bên trong một chút, thường ở dạng mỏng, mũ nấm có hình bầu dục hay hình bán nguyệt. Vỏ nấm bên ngoài thì có đặc điểm chất gỗ, cứng chắc và có màu nâu đỏ, nhìn nhẵn bóng. Cuống nấm thường bị lệch hẳn sang một bên và thường có màu nâu đỏ bóng khoảng 4cm. Ở dưới mũ nấm là thịt nấm, thường có màu trắng hay màu nâu nhạt. Khi nhìn thấy có rất nhiều ống nấm, ở trong có nhiều bao tử tạo thành.
  • Đối với nấm tử chi, đây là sản phẩm nấm linh chi nhìn rất giống ( thậm chí nhìn giống y hệt) nấm linh chi đỏ) nhưng phần ống nấm và cuống nấm đen hoặc đen tím, thịt nấm có màu nâu xỉn.
  • Với loại thụ nhiệt chi, đây là loại nấm linh chi có mũ nấm hình bán nguyệt tròn, không có cuống và có bề mặt hơi sần, các nốt sần có màu tro.
  • Về bạc thụ chi, thì đây là loại nấm linh chi có cuống khá ngắn, thường lệch sang một phía và dài khoảng 3cm, phần mũ nấm có hình quạt hay hình thận và có đặc điểm là mỏng hơn các loại nấm nêu trên.

nấm linh chi đỏ thái lát

Đối với loại nấm linh chi đỏ càng cần phải phân biệt thật – giả kĩ càng hơn bởi đây là loại nấm linh chi được xem là có chứa nhiều nguồn dưỡng chất có lợi cho sức khỏe hơn cả trong các loại nấm và cũng là sản phẩm dễ bị lợi dụng thương hiệu. Một số hướng dẫn về cách phân biệt nấm linh chi đỏ thật – giả như sau:

  • Dựa vào hình dáng bên ngoài và mùi vị để nhận thấy đặc trưng riêng của nấm linh chi đỏ:

+ Nấm linh chi đỏ có hình dáng bên ngoài rất đặc trưng, đây được xem là loại nấm tốt và có chất lượng cao, nấm có mùi thơm đặc trưng, dù có để lâu nhưng cũng không có mối mọt.

+ Mặt dưới của nấm thường có màu trắng ngà hay có màu vàng chanh nhạt, ở mặt trên thì cứng và có màu đỏ sậm hơn.

+ Ngược lại, đối với một số nấm linh chi giả  nhất là linh chi thương hiệu Trung Quốc thì có thể nhận thấy như sau: linh chi sẽ không bóng chắc như nấm linh chi thật, mặt dưới có màu vàng nghệ, ở bề mặt thỉnh thoảng có xuất hiện lỗ tròn bằng đầu kim do có mọt hay có phân mọt.

+ Hơn nữa, đối với nấm linh chi giả, trong lần nấu nước đầu tiên thường rất đắng nhưng đến nước thứ hai trở đi lại rất nhạt, thậm chí không có mùi vị, vì thế dễ dẫn tới tình trạng có thể bị đau bụng hay tiêu chảy,…Với loại nấm linh chi thật thì  sắc uống cũng đắng, thậm chí ngửi cũng thấy đắng, tuy nhiên là vị đắng rất dễ chịu mà không bị chua.

Hy vọng qua những thông tin được kể trên đây sẽ giúp cho các quý bạn đọc có thể trau dồi thêm nhiều kiến thức về sản phẩm nấm linh chi, đặc biệt hiểu rõ nấm linh chi có tác dụng gì, nấm linh chi thật – giả như thế nào để biết cách phân biệt và lựa chọn được sản phẩm tốt nhất khi có nhu cầu sử dụng sản phẩm để nâng cao  và cải thiện tình trạng sức khỏe. Ngoài ra, muốn tìm hiểu thông tin cụ thể hơn về công dụng, cách sử dụng các sản phẩm ấm linh chi chính hãng Hàn Quốc để đạt hiệu quả tốt nhất, các quý bạn đọc có thể truy cập vào website: namlinhchitamviet.com hoặc liên hệ trực tiếp tới hotline: 0976.450.808 để được hỗ trợ tư vấn tốt hơn.

Đối tác
0978.963.558