Như thế nào là hoạt động thể chất điều độ giúp cường hóa cơ bắp

Tập thể dục hay hoạt động thể chất là việc được khuyến cáo đối với tất cả mọi người, việc lười vận động có thể gây nên nhiều chứng bệnh cực kỳ nguy hiểm. Vậy như thế nào là hoạt động thể chất điều độ giúp cường hóa cơ bắp, an toàn và hiệu quả tối ưu.

1. Hoạt động thể chất đem lại lợi ích gì cho cơ thể?

Vì sao nói hoạt động thể chất điều độ sẽ giúp tất cả mọi người, bất kể tuổi tác, có một cuộc sống khỏe mạnh hơn?

– Theo nhiều nghiên cứu khoa học việc tập thể dục thường xuyên sẽ giúp giảm bớt các vấn đề bệnh lý thần kinh như suy giảm trí nhớ, trầm cảm, giảm thiểu nguy cơ bị bệnh Alzheimer, tăng cường khả năng tập trung và ghi nhớ, đặc biệt là có thể làm giảm lo lắng, kích thích sự hưng phấn và tỉnh táo.

hoạt động thể chất điều độ

– Hạnh phúc hơn: Trong quá trình hoạt động thể chất cơ thể sẽ tiết ra những hormone có lợi cho não bộ, kích thích sự phấn chấn, vui vẻ, làm giảm cơn đau, và tăng cường hệ miễn dịch.

– Đặc biệt khi tập thể thao thường xuyên sẽ giúp làm tăng tuổi thọ, làm chậm sự lão hóa của các tế bào.

– Cải thiện thể chất và tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Chính vì những nguyên nhân trên, việc hoạt động thể chất được coi là thói quen tốt cho sức khỏe mà ai cũng phải có, tuy nhiên như thế nào mới được coi là hoạt động thể chất điều độ và đem lại hiệu quả tối ưu cho sức khỏe.

Xem thêm:

2. Hoạt động thể chất điều độ là như thế nào?

Cường độ hoạt động thể chất điều độ đối với mỗi độ tuổi là khác nhau, chỉ khi tập luyện theo cường độ phù hợp mới đem lại hiệu quả tốt nhất và không gây tổn thương lên khớp. Thời gian tập luyện phù hợp cho từng lứa tuổi như sau:

– Đối với trẻ em và thanh thiếu niên từ 5-17 tuổi

Nên thực hiện ít nhất khoảng thời gian là 60 phút hoạt động thể chất ở mức độ vừa phải đến cường độ mạnh hàng ngày.

Nên tập luyện thêm các hoạt động tăng cường cơ bắp và xương ít nhất 3 lần mỗi tuần (Các bài tập cơ, xương)

– Đối với người lớn ở độ tuổi từ 18 tới 64 tuổi.

hoạt động thể chất điều độ

Nên thực hiện ít nhất là khoảng 150 phút hoạt động thể chất cường độ vừa phải trong suốt cả tuần, hoặc ít nhất là 75 phút hoạt động cường độ cao, rồi kết hợp cả 2.

Nếu muốn lợi ích sức khỏe tối ưu, người lớn nên tăng cường độ hoạt động thể chất ở mức vừa phải lên 300 phút mỗi tuần.

Các bài cơ bắp nên thực hiện 2 lần mỗi tuần (tập trung vào một nhóm cơ nào đó)

– Đối với những người ở độ tuổi 65 trở lên

Những người ở độ tuổi 65 trở lên nên thực hiện 150 phút hoạt động thể chất ở cường độ vừa phải trong cả tuần, hoăc ít nhất là 75 phút hoạt động thể chất cường độ cao, hoặc có thể tăng thời gian hoạt động mức độ vừa phải lên 300 phút mỗi ngày.

Đối với những người lớn tuổi có khả năng vận động kém nên thực hiện các hoạt động thể chất giúp tăng cường sự cân bằng của cơ thể, mỗi tuần luyện tập 3 ngày trở lên.

Các hoạt động tăng cường liên quan tới cơ bắp được thực hiện nhiều lần trong tuần, tối thiểu là 2 lần.

Với cường độ luyện tập vừa phải ta có các môn thể thao như, đi bộ, đạp xe đạp, thái cực quyền…. Cường độ luyện tập cao ta có tể tập các môn như yoga, đi bộ nhanh, chạy, Gym,… chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn môn thể thao theo sở thích của mình để làm tăng động lực tập luyện.

(Những thông số trên đây đều được công bố bởi tổ chức Y tế WHO)

3. Nguyên tắc cần tuân thủ trong chế độ dinh dưỡng hỗ trợ việc tập luyện.

– Ăn nhiều rau xanh, hoa quả, để cung cấp đầy đủ các vitamin và khoáng chất, cho cơ thể một trạng thái tinh thần tỉnh táo, phấn chấn.

hoạt động thể chất điều độ

– Hạn chế biệc ăn các loại thịt đỏ, muối và đường để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch, huyết áp.

– Bổ sung và thay thế Protein động vật bằng Protein thực vật để giảm thiểu nguy cơ mắc phải các bệnh lý chuyển hóa.

– Ăn đa dạng các loại thức ăn để cơ thể được cung cấp đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất. Hạn chế sử dụng đồ ăn có chứa chất bảo quản, hoặc các gia vị công nghiệp, không tốt cho hệ tiêu hoá.

Tham khảo thêm tác dụng của nấm linh chi với hàm lượng lớn các chất dinh dưỡng thiết yếu tại đây: https://namlinhchitamviet.com/gioi-thieu/tac-dung-cua-nam-linh-chi-doi-voi-suc-khoe/

Nguồn: namlinhchitamviet.com

Đối tác
0978.963.558