Nhiễm trùng răng miệng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Mới đây một nghiên cứu khoa học được công bố trên tạp chí về ung thư Cancer Epidemiology, Biomarkers & Prevention đã chứng thực thông tin những người có tiền sử bệnh nướu răng thường có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn rất nhiều so với người bình thường. Vậy nguyên nhân bệnh răng miệng có thể làm tăng nguy cơ bị ung thư là do đâu, làm sao để giảm thiểu nguy cơ này.

1. Bệnh răng miệng làm tăng nguy cơ bị ung thư?

Theo nghiên cứu của các chuyên giá thuộc Trường Đại học Buffalo (Mỹ)đã tiến hành trên khoảng 65.000 phụ nữ mãn kinh ở độ tuổi từ 54 đến 86 tuổi, nghiên cứu được diễn ra dài hạn trong suốt quãng thời gian từ năm 1999 đến năm 2013, đây là nghiên cứu đầu tiên hướng đến mục tiêu tìm ra mối liên hệ giữa bệnh ung thư và viêm nướu.

bệnh ung thư

Trong 8 năm đó, kết quả nghiên cứu có được là khoảng 7.149 người tham gia được chuẩn đoán mắc bệnh ung thư, những người từng bị viêm nướu có nguy cơ ung thư cao hơn 14% và căn bệnh ung thư chiếm tỷ lệ cao nhất ở đây là ung thư thực quản. Phụ nữ có tiền sử bệnh nướu răng có nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn gấp 3 lần so với phụ nữ bình thường.

Xem thêm:

Ngoài ung thư thực quản, những người có tiền sử bệnh nha chu có khả năng được chuẩn đoán mắc ung thư phổi hơn 31%, 73% nguy cơ bị ung thư túi mật, 13% có khối u ở vú và 23% ung thư da. Đây là những con số đáng kinh ngạc cho thấy sự một điều không tưởng rằng, nhiễm trùng răng miệng không chỉ thuộc về nha khoa mà còn có thể gây nên nhiều biến chứng với nhiều căn bệnh nguy hiểm khác nhau, nhất là ung thư.

Tuy nguyên nhân của việc Bệnh răng miệng làm tăng nguy cơ bị ung thư vẫn chưa được làm rõ 100%, tuy nhiên các giả thiết được đưa ra có liên quan tới việc mầm bệnh theo nước bọt và mảng bám của răng thông qua mô nướu bị viêm để tiến vào máu hoặc lây lan sang niêm mạc thực quản, thúc đẩy tình trạng viêm nhiễm hay ung thư tại khu vực đó.

Nghiên cứu này đưa ra những con số và lời cảnh báo của việc vệ sinh răng miệng sạch sẽ, để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh ung thư hiệu quả.

2. Nguy hiểm từ những căn bệnh ung thư đang ngày càng trẻ hóa

Do lối sống và tính chất công việc, cuộc sống ngày càng căng thẳng mà tỷ lệ ung thư ngày cằng trẻ hóa không chỉ xuất hiện ở những người có độ tuổi trung niên mà còn xuất hiện ở những người với độ tuổi còn rất trẻ từ 18 đến 22 tuổi, đặc biệt là ung thư đại trực tràng. Nguyên nhân hàng đầu được xác định là do thói quen sống thiếu lành mạnh, cơ thể thiếu vận động và dung nạp quá nhiều độc tố

benh ung thu

Ngoài ra nguyên nhân còn có thể xuất phát từ việc sử dụng nhiều các loại thuốc kháng sinh trong thời gian dài, làm chức năng hệ miễn dịch bị suy giảm, gây ra những đột biến tế bào hình thành khối u ác tính.

Để phòng tránh trường hợp này, thay vì sử dụng thuốc kháng sinh, chúng ta nên tập cho mình một lối sống lành mạnh, kết hợp với chế độ dinh dưỡng, thực phẩm bổ sung giúp giảm tỷ lệ mắc ung thư hiệu quả. Bệnh răng miệng làm tăng nguy cơ bị ung thư là lời cảnh báo cho những thói quen sinh hoạt không lành mạnh dù là nhỏ nhất cũng có thể gây nên những biến chứng bệnh lý nguy hiểm.

3. Một thói quen sống và dinh dưỡng lành mạnh để phòng chống ung thư hiệu quả là như thế nào.

Bệnh răng miệng làm tăng nguy cơ bị ung thư chỉ là một khía cạnh, một lời cảnh bảo mới tới lối sống lành mạnh, tuy nhiên không chỉ cần giữ sạch răng miệng để làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư mà còn phải thực hiện một lối sống lành mạnh bắt đầu từ chế độ dinh dưỡng tuân thủ những nguyên tắc sau:

bệnh ung thư

– Ngồi thẳng lưng khi ăn: Nếu ngồi chùng lưng không chỉ gây áp lực lên xương sống mà còn khiến dạ dày bị đè ép, thời gian lâu dài có thể ảnh hưởng tới chức năng tiêu hóa của cơ thể.

– Khi đói quá không nên ăn ngay các loại đò ăn có độ cứng, có thể lót dạ bằng một chút cháo tránh làm tổn thương dạ dày, không nên dùng sữa chua, sữa, đậu nành khi đang đói

– Nhai kỹ tối thiểu 30 lần khi ăn, đảm bảo nhai nguyễn đối với đồ ăn dai, cứng để giảm tải cho dạ dày.

– Nên ăn sáng bằng đồ ăn nóng.

Tham khảo thêm cách sử dụng hồng sâm để bồi bổ cơ thể tại đây: https://nhansamnhunghuou.com/cach-su-dung-hong-sam/

Nguồn: namlinhchitamviet.com

Đối tác
0978.963.558