Tiêu thụ thịt đỏ có liên quan tới các bệnh lý đường ruột ở nam giới?

Tiêu thụ thịt đỏ có liên quan tới các bệnh lý đường ruột ở nam giới hay không? Làm sao để giảm thiểu tỷ lệ mắc phải các căn bệnh liên quan tới sức khỏe đường ruột.

1. Thực trạng đáng báo động về tình trạng mắc phải các bệnh lý đường ruột ở nam giới tại Việt Nam

Hiện nay tỷ lệ người Việt mắc các bệnh về đường tiêu hóa ngày càng tăng cao, đặc biệt là nam giới với các bệnh liên quan tới đường ruột như viêm đại tràng, polyp hay ung thư đại trực tràng. Mỗi năm có tới 11.000 đến 12.000 ca bệnh mắc mới, sau 10 năm tỷ lệ ung thư ruột tăng lên tới 50%.

bệnh lý đường ruột ở nam giới

Bệnh lý đường ruột ở nam giới là phổ biến nhất với mức độ nghiêm trọng và nguy hiểm hơn so với nữ giới, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là căn bệnh này chỉ tấn công những người đàn ông. Bệnh lý đường tiêu hóa không chỉ gia tăng chóng mặt về số lượng mà còn mở rộng đối tượng mắc phải qua nữ giới, thậm chí là trẻ em.

Theo nghiên cứu khoa học của các đơn vị Y tế thế giới, nguyên nhân hàng đầu gây nên các chứng bệnh tiêu hóa là thực phẩm, đồ uống, chế độ dinh dưỡng và thói quen tập luyện. Vậy đâu là các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải và tiêu thụ thịt đỏ có liên quan tới các bệnh lý đường ruột ở nam giới như thế nào?

Xem thêm:

2. Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc phải bệnh lý đường ruột ở nam giới

Theo sinh bệnh học, căn bệnh nan y ung thư đường ruột ở nam giới có liên quan chặt chẽ tới lối sống, di truyền, khối u hoặc tình trạng viêm loét đại tràng mãn tính, trong khi đó độ tuổi khởi phát bệnh ngày càng trẻ.

Những nguồn căn của những căn bệnh đường ruột thường gặp ở nam giới, được đánh giá nguy hiểm nhất là bệnh ung thư:

– Thói quen ăn uống

Theo một nghiên cứu khoa học dài hạn với hơn 46.000 trường hợp mắc các bệnh lý đường ruột ở nam giới, các chuyên gia phát hiện ra rằng trong khoảng 26 năm 764 người đàn ông bị viêm túi thừa là những người ăn trung bình hơn 14 khẩu phần thịt đỏ mỗi tuần, tỷ lệ mắc bệnh của những người này cao hơn 58% so với những người khác.

benh ly duong ruot o nam gioi

Ngoài thịt đỏ các loại đồ ăn nhanh cũng được cho là nguyên nhân khiến nam giới mắc phải các bệnh lý đường ruột.

– Bệnh viêm mãn tính kích ứng

Ung thư trực tràng được hình thành như thế nào, vì sao bệnh viêm mãn tính kích ứng lại gây nên bệnh ung thư là điều mà nhiều người trong chúng ta muốn biết?

Theo những nghiên cứu khoa học, sự kích thích lâu dài của các chứng viêm như viêm loét đại tràng, các khối u, Polyp, phù nề niêm mạc, sự phá hủy và sửa chữa lặp lại nhiều lần sẽ làm dày thành ruột, gây hẹp ống ruột, đột biến các tế bào biểu mô gây hình thành khối u ác tính.

-Yếu tố di truyền

Nhiều trường hợp, người bệnh có người nhà đã có tiền sử lâm sàng mắc các bệnh lý đường ruột trứơc đó có nguy cơ mắc bệnh cao hơn so với người bình thường khác.

3. Biện pháp phòng bệnh và hỗ trợ điều trị các bệnh lý đường ruột ở nam giới bằng thực phẩm

Phòng tránh và giảm thiểu nguy cơ ung thư đại trực tràng và giảm triệu chứng bệnh lý đường ruột ở nam giới cần tuân thủ những nguyên tắc sau:

– Điều chỉnh thói quen ăn uống và lối sống.

Cần cung cấp khẩu phần ăn với tỷ lệ 1 phần thịt 3 phần rau, cung cấp đủ các loại viatamin và chất xơ, hạn chế ăn đồ cay, nóng.

Giảm tỷ lệ chất béo động vật, đặc biệt nên tránh xa các loại thịt đỏ, có thể thay thế bằng các loại cá hoặc thực vật giàu protein khác.

bệnh lý đường ruột ở nam giới

– Hạn chế sử dụng rượu

Một khi đã mắc phải các bệnh lý đường ruột, hoặc các bệnh lý đường tiêu hóa khác, người bệnh nên hạn chế tối đa việc sử dụng rượu, nếu cơ thể khỏe mạnh cũng chỉ nên dùng ổn định ở liều lượng vừa phải. Rượu cũng được coi là một trong những nguyên nhân thúc đẩy ung thư đại trực tràng.

– Hạn chế hút thuốc

Việc sử dụng thuốc lá chưa được khẳng định là nguyên nhân gây nên các bệnh lý đường ruột ở nam giới hay căn bệnh ung thư ruột, tuy nhiên đây được khẳng định là nhân tố thúc đẩy căn bệnh hiểm nghèo nay và thời gian có thể mất tới 40 năm người bệnh mới nhận thấy hậu quả của việc sử dụng thuốc lá.

– Chế độ ăn uống không cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể cũng được coi là một trong những yếu tố làm gia tăng tỷ lệ mắc bệnh. Chính vì vậy chúng ta có thể sử dụng một số sản phẩm bổ sung để có thể tăng cường hệ miễn dịch chung của cơ thể.

Tham khảo thêm tác dụng của nấm linh chi đối với sức khỏe: https://namlinhchitamviet.com/gioi-thieu/tac-dung-cua-nam-linh-chi-doi-voi-suc-khoe/

Nguồnnamlinhchitamviet.com

Đối tác
0978.963.558