5 Tác hại rợn người của việc hút thuốc

Trong thuốc lá được tìm thấy hơn 4000 chất độc hại cho sức khỏe của con người. Việc sử dụng thuốc lá thường xuyên làm tăng nguy cơ mắc phải những căn bệnh hiểm nghèo, tỷ lệ tử vong cao. Dưới đây là 5 tác hại rợn người của việc hút thuốc đối với sức khỏe.

tác hại rợn người của việc hút thuốc

1. Vì sao nói thuốc lá là độc hại?

Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh những tác hại nguy hiểm từ thuốc lá đến sức khỏe của con người, gây nên nhiều chứng bệnh cực kỳ nguy hiểm. Trong khói thuốc được tìm thấy hơn 4000 loại hóa chất được xác định làm gia tăng nguy cơ mắc phải các bệnh hiểm nghèo cho người hút thuốc, 200 loại trong đó là các chất gây nghiện và chất độc, chúng được chia thành 4 nhóm chính như sau:

– Nicotin chính là nguyên nhân gây nên những tác hại rợn người của việc hút thuốc

Đây là một chất không màu, chuyển thành màu nâu khi được đốt cháy và có mùi thuốc khi được tiếp xúc với không khí, chất này có thể hấp thụ qua da, miệng và niêm mạch mũi, cũng có thể hít trực tiếp vào phổi.

Khi hút một điếu thuốc là người hút đưa vào cơ thể từ 1-2mg nicotin, sau khi thấm qua da, nicotin nhanh chóng đến não chỉ trong vòng 10 giây. Theo Cơ quan Kiểm soát Dược và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) Nicotin là chất gây nghiện được so sánh tương đồng với các chất gây nghiện là Heroin và Cocain.

Nicotin tác động lên hệ thần kinh trung ương gây bài tiết adrenaline khiến nhịp tim tăng nhanh, co mạch ngoại vi, ức chế hoạt động co bóp và tiết dịch vị da dày. Nicotin trong cơ thể sẽ nhanh chóng được chuyển hóa thành cotinin và đào thải ra ngoài cơ thể qua đường nước tiểu.

Xem thêm:

– Tác hại rợn người của việc hút thuốc bởi thành phần Monoxit Carbon (CO)

Khí CO nồng độ cao trong khói thuốc sẽ được hấp thụ vào máu gây tăng hemoglobine khử làm chuyển dịch đường cong phân tách oxy-hemoglobine khiến lượng oxyx giảm xuống và hình thành nhiều mảng xơ vữa động mạch.

– Phân tử nhỏ trong khói thuốc lá

Khói thuốc lá có chứa cực nhiều các chất kích thích dạng khí, hạt nhỏ, có thể làm thay đổi cấu trúc niêm mạc phế quản và làm giảm hiệu quả thanh lọc của thảm nhày bên trong niêm mạc. Thay đổi này chỉ có thể ngừng lại khi ngừng hoàn toàn việc hút thóốc.

– Tác hại rợn người của việc hút thuốc bởi các chất gây ung thư

Trong thuốc lá được xác định có khoảng 40 chất được tìm thấy và xác định có liên quan chặt chẽ tới ung thư, chúng là các hợp chất thơm cso vòng như Benzopyrene gây viêm mãn tính, phá hủy tổ chức, biến đổi cấu trúc tế bào dẫn đến, sự tăng sinh bất thường và ác tính hóa khối u.

tac hai ron nguoi cua viec hut thuoc

2. 5 Tác hại rợn người của việc hút thuốc

– Hội chứng tiền kinh nguyệt

Các triệu chứng tiền kinh nguyệt của bạn có thể trở nên cực kỳ tồi tệ, nếu bạn thường xuyên hút thuốc. Nếu phụ nữ thường hút thuốc có thể sẽ bị chuột rút kéo dài hai ngày trở lên, cũng có tỷ lệ cao bị các triệu chứng nghiêm trọng như đau lưng, đầy hơi, đau vú và mụn trứng cá.

Việc hút thuốc là được xác nhận sẽ làm cạn kiệt nguồn vitamin D và thay đổi nội tiết tố theo chiều hướng xấu đi.

– Tổn thương thị lực

Hút thuốc lá thường xuyên có thể làm giảm chất lượng thị lực (kết quả nghiên cứu được công bố từ Đại học Rutgers). Hút thuốc trong thời gian dài sẽ làm làm tăng nguy cơ thoái hóa điểm vàng.

– Rối loạn cương dương

Theo một khảo sát của trường Đại học Tulane đối với 7.500 người đàn ông, các nhà nghiên cứu tìm thấy mối liên hệ giữa lượng thuốc là mà họ sử dụng và khả năng mắc chứng rối loạn cương dương, kết quả của nghiên cứu cho thấy việc sử dụng thuốc lá gây nên tình trạng suy giảm testosterone trong cơ thể, Nicotin làm ảnh hưởng tới lượng máu khiến sự cương cứng suy giảm.

– Các loại ung thư

Việc hút thuốc lá làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư phổi, theo nghiên cứu từ Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, 1/2 số ca tử vong do 12 loại ung thư khác nhau bắt nguồn từ thuốc lá. Ngoài ung thư phổ còn có ung thư gan, đại trực tràng, tuyến tụy, bàng quang,…

tác hại rợn người của việc hút thuốc

Thay vì hút thuốc lá và sử dụng các chất kích thích làm tăng nguy cơ mắc phải những căn bệnh nguy hiểm, khó chữa, chúng ta nên bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể để cuộc sống của chúng ta lành mạnh hơn.

Tham khảo cách dùng hồng sâm tăng cường sức đề kháng và phòng chống bệnh tật tại đây: https://nhansamnhunghuou.com/cach-su-dung-hong-sam/

– Vấn đề tiết niệu

Điều mà chúng ta không thể lượng được đó là chất độc trong khói thuốc ngấm qua máu, qua thận rồi tập trung trong nước tiểu và được lưu trữ tại bàng quang làm tăng nguy cơ tiểu không tự chủ, và những vấn đề kích thích bằng quan khác..

Nguồn: namlinhchitamviet.com

Đối tác
0978.963.558