5 Loại thực phẩm cung cấp vitamin D thiết yếu cho cơ thể

Vitamin D là chất dinh dưỡng cực kỳ thiết yếu cho cơ thể, ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe xương khớp và hệ miễn dịch, tuy nhiên có rất ít loại thực phẩm có thể cung cấp đủ loại vitamin này, dưới đây là 5 loại thực phẩm cung cấp vitamin D nhiều nhất mà bạn có thể lựa chọn.

1. Vì sao cơ thể chúng ta cần có vitamin D

Việc ăn trái cây, uống sữa hay hoạt động ngoài trời là cách để cơ thể có thể hấp thu được vitamin D, nhưng vì sao cơ thể chúng ta cần có vitamin D? Vitamin D đóng vai trò như thế nào trong bộ máy vận hành cơ thể?

thuc pham cung cap vitamin d

Vitamin D là chất trung gian kích thích sự hấp thu canxi của cơ thể và thúc đẩy sự phát triển của xương, khoáng hóa xương và ngăn ngừa mức canxi trong máu thấp dẫn đến tetany (co rút các cơ).

Đối với trẻ em nếu vitamin D thấp dẫn đến xương mềm, dễ gãy hoặc sai lệch ở người lớn. Liều lượng vitamin D cho các lứa tuổi được quy định như sau: 400 Đơn vị Quốc tế (IU) đối với trẻ dưới 12 tháng tuổi, 600IU cho trẻ từ 12 tháng tuổi tới 70 tuổi, 800IU cho người có độ tuổi từ 71 trở lên. Phụ nữ mang thai và cho con bú cũng phải sử dụng khoảng 600IU.

Vậy cơ thể chúng ta làm sao để có thể hấp thụ được vitamin D một cách lành mạnh và an toàn? Hãy cùng tham khảo 5 loại thực phẩm cung cấp vitamin D thiết yếu cho cơ thể sau đây?

Xem thêm:

2. 5 loại thực phẩm cung cấp vitamin D thiết yếu cho cơ thể

– Sữa: Trong 8 ounce (= 200g) sữa có chứa khoảng 100IU

– Cá ngừ đóng hộp là loại thực phẩm cung cấp vitamin D được dùng phổ biến tại các nước phát triển. Trong mỗi 100g cá ngừ đóng hộp chứa khoảng 150IU.

– Một con cá hồi 75g có chứa tổng cộng 450IU, đây được coi là loại thực phẩm cung cấp vitamin D giàu có nhất

thuc pham cung cap vitamin d

– Mỗi một lòng đỏ trứng có chứa 40IU.

– Nấm tự nhiên được mọc dưới ánh sáng của mặt trời, mỗi 125g lại có chứa khoảng 400IU. Đây là thực phẩm cung cấp vitamin D rất dễ kiếm và có thể dễ dàng bổ sung vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày của chúng ta.

Thông thường chế độ dinh dưỡng hàng ngày của chúng ta đều không cung cấp đủ lượng Vitamin D mà cơ thể cần đến, đặc biệt là với tính chất công việc văn phòng như hiện nay, việc không ra ngoài nắng sẽ khiến cơ thể khó có thể được cung cấp đủ từ 600IU đến 800IU.

Các chuyên gia thường khuyến cáo ngoài việc bổ sung vitamin D thông qua chế độ dinh dưỡng, cơ thể chúng ta còn cần hấp thụ loại vitamin này thông quan ánh nắng mặt trời để có thể tăng cường sức đề kháng và cải thiện sức khỏe rõ rệt

3. Hấp thụ vitamin D qua ánh nắng mặt trời đúng cách

Khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, cơ thể sẽ tự sản sinh ra vitamin D3, điều này xảy ra rất nhanh, trong khoảng thời gian chỉ vài phút cơ thể chúng ta có thể sản sinh ra khoảng 10.000 đến 25.000IU vitamin D. Làn da chúng ta sản sinh ra nhiều vitamin D nhất khi chúng ta phơi một vùng da rộng lớn dưới ánh sáng mặt trời, có thể là phần lưng.

Mùa hè là thời điểm tốt nhất trong năm để cơ thể của chúng ta có thể nhận đủ lượng vitamin cần thiết, ánh nắng mặt trời mùa hè là nguồn cung cấp vitamin D chính cho việc tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, và cải thiện sức khỏe xương khớp, đây là nguồn vitamin D lành mạnh hơn bất cứ nguồn bổ sung vitamin nào khác.

Việc bổ sung ánh sáng mùa hè cần sự điều độ và không nên ra nắng vào buổi trưa, thời gian lý tưởng nhất để cung cấp vitamin D tự nhiên cho cơ thể là vào trước 8h sáng và một khoảng thời gian ngắn vào buổi chiều, thời gian mỗi lần tắm nắng chỉ cần từ 10 đến 15 phút là đủ. Một điều phải chú ý khi bạn tiếp xúc với ánh nắng mặt trời đó là phải bôi thuốc chống nắng để tránh làm tổn thương da của bạn bởi tia UV.

thực phẩm cung cấp vitamin D

Bạn cũng nên bảo vệ mắt của mình bằng kính râm giúp ngăn chặn tia UVA và UVB.

Vitamin D không chỉ là chất trung gian tăng cường sự hấp thu canxi cho xương mà còn là loại vitamin giúp tăng cường năng lượng sống trong cơ thể bạn, làm giảm cảm giác mệt mỏi, tăng cảm giác phấn chấn hơn.

Tham khảo thêm tác dụng của nấm linh chi đỏ, dược thảo bổ trợ dinh dưỡng đem lại nhiều công dụng sức khỏe cho người dùng: https://namlinhchitamviet.com/gioi-thieu/tac-dung-cua-nam-linh-chi-doi-voi-suc-khoe/

Nguồn: namlinhchitamviet.com

Đối tác
0978.963.558