04 Dấu hiệu nhận biết ung thư gan

Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm hàng đầu với nguy cơ tử vong cao, triệu chứng khó nhận biết, đa phần trường hợp ung thư gan đều được phát hiện ở giai đoạn muộn. Vậy dấu hiệu nhận biết ung thư gan sớm nhất như thế nào để kịp thời điều trị bệnh.

1. Thực trạng tăng trưởng chóng mặt của số ca bệnh ung thư gan tại Việt Nam

Tỷ lệ mắc các bệnh lý ung thư đang ngày càng tăng cao tại Việt Nam, trong đó phổ biến với ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày,… trong đó đáng sợ nhất phải kể đến ung thư gan, căn bệnh khó nhận biết, khó phát hiện mà cực kỳ nguy hiểm.

dấu hiệu nhận biết ung thư gan

Ung thư gan là tình trạng tăng sinh bất thường của các tế bào gan làm hình thành khối u ác tính. Trong giai đoạn nguyên phát của bệnh ung thư gan cơ thể hầu như không phát hiện dấu hiệu bệnh lý gì nghiêm trọng, khi xuất hiện triệu chứng bệnh thường cũng đã là lúc bệnh tiến triển vào giai đoạn nặng hơn.

Vậy đâu là những dấu hiệu nhận biết ung thư gan có thể xuất hiện vào thời kỳ đầu?

Xem thêm:

2. 04 Dấu hiệu nhận biết ung thư gan

Hầu hết các trường hợp bệnh những dấu hiệu nhận biết ung thư gan là rất khó nhận ra ngay cả khi bệnh đã ở mức độ nặng. Những khối u gan ở giai đoạn mới rất khó có thể tìm thấy, chính vì vậy dấu hiệu nhận biết ung thư gan đang phát triển ngay ở giai đoạn đầu là điều mà bất cứ ai cũng quan tâm. Dưới đây là 4 dấu hiệu giúp bạn có thể nhận thấy ngay khi khối u mới phát triển và điều trị kịp thời:

– Khó chịu ở vùng bụng

Trong giai đoạn đầu của ung thư gan, bệnh nhân có thể cảm thấy có một khối cứng nằm trong bụng, kích thước có thể tăng liên tục trong vài ngày, kèm theo đó là các triệu chứng như tiêu chảy, khó tiêu đầy hơi,… mà dùng thuốc điều trị viêm dạ dày nhưng hoàn toàn không có tác dụng.

Khi cơ thể có những dấu hiệu nhận biết ung thư gan như vậy bạn nên đến cơ sở Y tế uy tín để có thể kiểm tra và tầm soát ung thư kịp thời.

– Đau nhức cơ thể

Khi khối u gan phát triển ở giai đoạn sớm cũng có thể gây nên những mức độ đau nhức khác nhau trong cơ thể, đặc biệt là đau đơn ở vị trí thất lưng và phần lưng của bệnh.

Nếu những cơn đau bất chợt như vậy diễn ra trong thời gian dài người bệnh đừng nên bỏ qua mà hãy đi thăm khám để xác định nguyên nhân càng sớm càng tốt.

dấu hiệu nhận biết ung thư gan

– Chất lượng giấc ngủ kém, sụt cân

Tiệu chứng mất ngủ, cơ thể khó chịu, khô môi, chảy máu mũi, chảy máu nướu răng hoặc đau răng, sưng bụng bên phải, thì đây chính là lời cảnh báo rõ ràng cho việc cơ thể bạn đang có nguy cơ mắc phải ung thư gan.

– Xuất hiện cơn đau dữ dội đột ngột

Đau dữ dội đột ngột có thể là một triệu chứng quen thuộc, rõ ràng đối với bệnh nhân có tiền sử viêm gan B hoặc xơ gan, trong trường tình trạng bệnh đang ổn định lâu dài lại đột ngột xuất hiện những cơn đau gan, đó có thể là tín hiệu của khối u gan đang hình thành và phát triển.

Theo thống kê đa phần các bệnh nhân ung thư gan đều có tiền sử mắc các bệnh viêm gan, xơ gan, vậy đâu là những nguyên nhân gây bệnh mà chúng ta có thể phòng tránh.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư gan

Hầu hết các trường hợp mắc bệnh ung thư gan không có nguyên nhân rõ ràng. Như đã nói ở trên, phần lớn người bệnh mắc ung thư gan đều có tiền sử mắc các bệnh lý viêm gan B, C,… Nguyên nhân gây nên bệnh ung thư gan cũng có thể xảy ra khi các tế bào gan bị đột biến, phát triển mất kiểm soát và hình thành khối u.

3. Thay đổi thói quen và lối sống lành mạnh để phòng chống các bệnh ung thư

Thói quen sống lành mạnh có thể giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, làm giảm nguy cơ mắc phải các căn bệnh hiểm nghèo trong đó có ung thư. Riêng đối với ung thư gan, ta có thể phòng tránh dựa trên những nguyên tác như sau:

dấu hiệu nhận biết ung thư gan

– Hạn chế uống rượu kéo dài dễ dẫn tới xơ gan, đây là nguyên nhân phổ biến nhất cho tình trạng ung thư gan.

– Thực phẩm dự trữ trong môi trường nóng ẩm dễ sinh nấm Aspergillus flavus, loại nấm này sinh ra Aflatoxin, một loại chất gây đột biến ung thư mạnh.

– Riêng tại Việt Nam hàng triệu tấn chất độc Dioxin cũng là yếu tố nguy cơ chính gây nên căn bệnh ung thư gan nguy hiểm.

Thói quen sống lành mạnh là việc sinh hoạt và tập luyện điều độ, đều đặn mỗi ngày, bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng, các chất vi khoáng và các loại vitamin giúp cơ thể phòng chống bệnh tật.

Tham khảo thêm tác dụng của hồng sâm, thực phẩm bổ trợ dinh dưỡng hàng đầu cho sức khỏe tại đây: https://nhansamnhunghuou.com/tac-dung-cua-hong-sam/

Nguồn: namlinhchitamviet.com

Đối tác
0978.963.558